news 7avatar pink

WORLD4  Thailand

หมวดหมู่: พาณิชย์

MOCบรรจงจตต องศสงหพาณิชย์ จับมือเทสโก้ฯ เปิดตัว เทสโก้ สำรับไทย กว่า 45 รายการ ส่งเสริมสินค้าชุมชนและ SMEs สู่ตลาดสากล

       น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า จากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ และเป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกความตกลงร่วมกัน (MOU) ระหว่างกระทรวงพาณิชย์และ TESCO.PLC เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.61 ส่งผลให้เกิดความร่วมมือกันในการให้ความช่วยเหลือให้คำแนะนำในการผลิต การพัฒนาสินค้า การเพิ่มความรู้ด้านการส่งออก การทำตลาดจนผู้ประกอบการท้องถิ่นสามารถส่งออกตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ "สำรับไทย" ที่มีความหลากหลาย แตกต่าง คุณภาพดี และจำหน่ายในราคาที่เอื้อมถึงได้ โดยแสวงหาวัตถุดิบจากชุมชมและ SMEs ที่มีศักยภาพและมาตรฐานร่วมกันจากทั่วภูมิภาค

       อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากให้เติบโตควบคู่กับเศรษฐกิจระหว่างประเทศ นับเป็นการบูรณาการทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงพาณิชย์ บริษัท เทสโก้ โลตัส และวิสาหกิจชุมชน ผ่านการนำรูปแบบการทำธุรกิจในลักษณะหุ้นส่วนทางการค้า (Partnership Business Model) ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ที่บริษัท เทสโก้ โลตัส นำมาใช้กับผู้ประกอบการ (Local Producer) ที่เข้าร่วมบ่มเพาะสร้างความเป็นผู้ประกอบการที่มีศักยภาพและมีความพร้อม กลายเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ (The New Faces) ที่ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ชุมชนสามารถสร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นและกระตุ้นเศรษฐกิจในภูมิภาค พร้อมผลักดันให้สินค้าชุมชนออกสู่ตลาดโลก เพื่อลดความเลื่อมล้ำเชื่อมโยงเศรษฐกิจท้องถิ่นเข้ากับเศรษฐกิจโลก (Local to Global) ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักในการดำเนินการของ DITP ทุกการพัฒนาล้วนแล้วแต่มีเป้าหมายในการสร้างความสมดุลให้แก่เศรษฐกิจไทยผ่านการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากควบคู่และเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศ

      ด้าน นายสมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานกรรมการบริหาร เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า หนึ่งในความมุ่งมั่นของเทสโก้ โลตัส คือการส่งเสริมผู้ประกอบการทั้งในระดับชุมชนและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้สามารถเติบโตไปพร้อมๆ กัน โดยการผลิตและจำหน่ายสินค้าคุณภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึงผ่านสาขาที่มีอยู่ทั่วประเทศกว่า 2,000 แห่ง และช่องทางจำหน่ายสินค้าออนไลน์ นอกจากนั้น ยังส่งเสริมโอกาสในการส่งออกสินค้าผ่านเครือข่ายของกลุ่มเทสโก้ โดยเทสโก้ โลตัส ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ประกอบการในชุมชนและ SMEs ในการยกระดับมาตรฐานการผลิต มาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้า รวมถึงการสร้างแบรนด์ ซึ่งช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการไทยในตลาดโลก ตามนโยบาย Local to Global ของกระทรวงพาณิชย์

      โดยเบื้องต้นมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ 'เทสโก้ สำรับไทย'ประเภทอาหารคาวและอาหารหวานทั้งหมดจำนวน 45 รายการ และในอนาคตจะมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มอีกจำนวน 20 รายการ ซึ่งขณะนี้เริ่มมีวางจำหน่ายแล้วจำนวน 23 รายการ ผลิตโดยกลุ่มผู้ประกอบการในชุมชนและผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ใช้วัตถุดิบขึ้นชื่อที่คัดสรรจากหลากหลายท้องถิ่นทั่วประเทศไทย อาทิ มะขามหวานจากเพชรบูรณ์ มันม่วงจากอุบลราชธานี ทุเรียนหมอนทองจากจันทบุรี มะม่วงแก้วจากประจวบคีรีขันธ์ และน้ำตาลมะพร้าวจากแม่กลอง ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากลทั้งในด้านคุณภาพและความปลอดภัย ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง รสชาติอร่อยตามต้นตำรับไทยแท้ในราคาที่เอื้อมถึงได้ ซึ่งวางจำหน่ายในเทสโก้โลตัส 210 สาขาทั่วประเทศ

       และช่องทางออนไลน์ นอกจากลูกค้าชาวไทยแล้ว คาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ต้องการซื้อกลับไปเป็นของที่ระลึกและของฝากอีกด้วย สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพและเหมาะสมในการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ ปัจจุบันเทสโก้ โลตัส อยู่ระหว่างการเจรจาทางการค้าเพื่อส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ อาทิ จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ เวียดนาม สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหราชอาณาจักร ในอนาคตอันใกล้นี้และคาดว่าจะสามารถขยายตลาดเพิ่มเติมได้ในอนาคต

    นายสมพงษ์ กล่าวว่า เทสโก้ โลตัส มีแผนจะขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ เทสโก้ สำรับไทย เพิ่มเติมในอนาคตให้มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งหมายถึงโอกาสในการเติบโตของคู่ค้าปัจจุบันและผู้ประกอบการรายอื่นๆ นอกจากผลิตภัณฑ์กลุ่มสำรับไทยแล้ว เรายังมีแผนงานพัฒนาผลิตภัณฑ์แบรนด์เทสโก้ ประเภทอื่นๆ ครอบคลุมทุกหมวดหมู่ อาทิ ของใช้ในบ้าน อาหาร เครื่องดื่ม เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ต่อไปในอนาคต โดยมุ่งเน้นในด้านคุณภาพระดับสากลและราคาที่เอื้อมถึงได้ควบคู่กัน

     อินโฟเควสท์